Chủ tịch UBND huyện Lê Xuân Cảnh kiểm tra, làm việc với xã Tênh Phông

Thứ hai - 11/03/2024 21:01
Ngày 9/3, Đoàn công tác của UBND huyện Tuần Giáo do đồng chí Lê Xuân Cảnh – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra, làm việc với xã Tênh Phông về tình hình thực hiện phát triển Kinh tế- Xã hội, đảm bảo Quốc phòng-an ninh 3 tháng đầu năm, phương hướng thực hiện nhiệm vụ những tháng cuối năm 2024. Cùng đi có đồng chí Trần Bình Trọng- UVBTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị: Nông nghiệp và PTNT, Tài chính Kế hoạch, Tài nguyên và Môi trường, Dân tộc, Lao động – Thương binh và Xã hội, Văn hóa – Thông tin, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp, Kiểm lâm, Ban Quản lý rừng phòng hộ.
Tiếp và làm việc với đoàn, Đại diện Đảng uỷ-HĐND-UBND-Uỷ ban MTTQ Việt nam và các tổ chức chính trị - xã hội xã; Hiệu trưởng các trường học trên địa bàn. Bí thư, Trưởng bản, Tổ trưởng Tổ hợp tác trên địa bàn xã Tênh Phông.
Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã được nghe đại diện lãnh đạo UBND xã Tênh Phông báo cáo tóm tắt về tình hình thực hiện phát triển Kinh tế- Xã hội, đảm bảo Quốc phòng-an ninh 3 tháng đầu năm, phương hướng thực hiện nhiệm vụ những tháng cuối năm 2024.
Chủ tịch UBND huyện Lê Xuân Cảnh kiểm tra, làm việc với xã Tênh Phông

34
Trong 3 tháng đầu năm 2024, UBND xã Tênh Phông đã chỉ đạo các trưởng bản 5/5 bản tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực lao động sản xuất chuẩn bị gieo trồng đúng thời vụ. Hiện trên địa bàn xã có 210 ha Cây ngô; 150 ha Lúa nương; 11,8 ha Lúa ruộng; 56,4 ha Táo mèo; 83,5 ha Thảo quả; 7,4 ha Sa nhân; Tiếp tục chăm sóc hơn 3,5 ha cây dược liệu dưới tán rừng. Tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực chăm sóc các loại cây ăn quả đã trồng: 30 ha cây Lê, 02 ha cây Xoài; 03 ha cây Nhãn. Chăm sóc 27,4 ha cây Mắc ca đã trồng năm 2023, đăng ký trồng mới 56 ha cây Mắc ca, hiện toàn bộ diện tích cây Mắc ca đăng ký trồng 2024 đã đào hố xong 100%.Thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, đặc biệt trong mùa hanh, khô đầu năm 2024. Tổng đàn gia súc hiện có của toàn xã là 1.908 con, gia cầm khoảng 6.675 con; Duy trì diện tích nuôi trồng thủy sản khoảng 05 ha.
Bên cạnh đó, lãnh đạo, chỉ đạo tốt về việc thu, chi ngân sách địa phương đảm bảo đúng theo luật ngân sách nhà nước và kế hoạch dự toán thu, chi ngân sách huyện giao.
          Về công tác Văn hóa- xã hội: UBND xã đã chỉ đạo các ngành phối hợp với trưởng bản và  phụ huynh huy động con em sau nghỉ tết nguyên đán Giáp Thìn đến trường lớp học đảm bảo số lượng học sinh cả hai bậc  học. Trường Mầm Non có 08 lớp, với 192 học sinh; Trường PTDTBT Tiểu học và THCS 16 lớp với 383 học sinh. Chỉ đạo Trạm y tế nâng cao công tác tuyên truyền, sơ cứu khám chữa bệnh ban đầu tại trạm, cấp phát thuốc đầy đủ cho nhân dân. Thường xuyên tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện kế hoạch hoá gia đình, duy trì, tổ chức cung cấp các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ tới tận người dân; Tăng cường truyền thông về bình đẳng giới, về lĩnh vực dân số KHHGĐ trong toàn xã. Tính đến nay, tổng số hộ nghèo toàn xã  là 206 hộ, chiếm 67,55%, hộ cận nghèo là 37 hộ chiếm 12,14%.
Về Quốc phòng - An ninh: Duy trì tốt chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, nâng cao cảnh giác, chủ động đối phó với mọi tình huống xảy ra; Chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động quân, đã giao nhận 06 thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2024 đảm bảo số lượng, chỉ tiêu giao. Lãnh đạo, chỉ đạo ban Công an xã thường xuyên theo dõi, nắm chắc mọi tình hình hoạt động, giữ vững ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn trước trong và sau tết. Luôn làm tốt công tác kiểm tra rà soát thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn xã.

29
Tại Hội nghị, các thành viên trong Đoàn công tác đã phát biểu ý kiến làm rõ một số đề xuất, kiến nghị của xã cũng như đưa ra những gợi ý để xã thực hiện trong năm 2024.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Lê Xuân Cảnh ghi nhận, biểu dương những kết quả xã đã đạt được trong 3 tháng đầu năm 2024. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Đảng ủy- UBND xã tiếp tục làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt triển khai thực hiện tốt các Nghị quyết chuyên đề của tỉnh, của huyện và các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tập trung rà soát kỹ từng chỉ tiêu để đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, tập trung chỉ đạo, điều hành phù hợp với tình hình, phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu kế hoạch năm 2024. Trong đó tập trung vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, thu, chi ngân sách, nâng cao CCHC gắn liền với xây dựng chính quyền điện tử; đẩy mạnh xây dựng NTM. Đặc biệt, đồng chí nhấn mạnh việc chăm sóc, tưới nước cho các diện tích cây Mắc Ca trồng năm 2023 để đảm bảo sịnh trưởng và phát triển tốt; Còn đối với những diện tích cây Mắc ca chuẩn bị trồng năm 2024 yêu cầu xã rà soát lại kích thước hố Mắc ca đảm bảo đúng kích thước để tỷ lệ trồng mắc ca  mới ống cao nhất.
Cũng trong chương trình làm việc, đoàn công tác kiểm tra tình hình sinh trưởng và phát triển diện tích cây Mắc ca trồng năm 2023, công tác đào hố Mắc ca năm 2024; Thăm quan các mô hình cây Cà phê, Hồi và cây Lê trên địa bàn xã Tênh Phông./.

1

4