Đảng bộ xã Tênh Phông Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2023

Thứ tư - 24/01/2024 23:20
Sáng ngày 23/01, Đảng bộ xã Tênh Phông đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng và sinh hoạt Đảng bộ năm 2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.
Dự hội nghị có đồng chí Trần Bình Trọng, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể xã và toàn thể đảng viên trong Đảng bộ.
Đảng bộ xã Tênh Phông Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2023
Trong năm 2023, Đảng uỷ xã Tênh Phông đã tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chương trình hoạt động công tác năm và tổ chức quán triệt, thực hiện hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương, của tỉnh, huyện. Trong năm, Đảng uỷ xã đã triển khai nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ bảy, tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII; tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Chương trình toàn khóa và chuyên đề năm 2023, Đảng ủy xã đã xây dựng các kế hoạch để tổ chức thực hiện trong đó xác định nội dung đột phá “Bảo tồn và phát huy các hoạt động văn hóa, văn nghệ truyền thống dân tộc Mông tại bản Ten Hon” và mô hình tiêu biểu “Chung tay xây dựng bản Ten Hon xanh, sạch, đẹp” từ đó lãnh đạo, chỉ đạo các Chi bộ, đoàn thể chính trị - xã hội cùng vào cuộc thực hiệ các nội dung như: thành lập câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ; trồng cây đào dọc các tuyến đường; làm thùng rác và thu gom rác thải nhựa, duy trì hoạt động vệ sinh công cộng; phối hợp với Văn phòng HĐND&UBND huyện ra quân thực hiện kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh tại bản Ten Hon.
Công tác phát triển Đảng viên được quan tâm chú trọng. Trong năm đã kết nạp 08 quần chúng ưu tú vào Đảng; cử 4 quần chúng tham gia các lớp nhận thức về đảng, 11 đồng chí tham gia lớp bồi dưỡng đảng viên mới, 01 đảng viên đi học lớp Trung cấp lý luận chính trị; 03 đồng chí tham gia lớp đại học; 05 đồng chí tham gia lớp bồi dưỡng chương trình chuyên viên;03 đồng chí tham gia bồi dưỡng sơ cấp lý luận chính trị; 06 đồng chí bí thư, phó bí thư tham gia lớp bồi dưỡng nghiệp vụ bí thư chi bộ.
Công tác kiểm tra giám sát được triển khai thực hiện tốt. Theo đó, Ban Chấp hành Đảng ủy xã tổ chức 01 cuộc kiểm tra, 01 cuộc giám sát của BCH Đảng bộ xã;01 cuộc kiểm tra, 01 cuộc giám sát của Ủy ban kiểm tra Đảng ủy xã. Thông qua kiểm tra, giám sát đã giúp cho tổ chức đảng và đảng viên phát huy được ưu điểm, khắc phục sửa chữa khuyết điểm để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao.
Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền có nhiều cố gắng, tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. MTTQ và các tổ chức đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
Về kết quả lãnh đạo nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, cơ cấu kinh tế của xã đạt được nhiều kết quả tích cực: Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; tuyên truyền, vận động nhân dân chăm sóc các loại cây ăn quả đã trồng; chăm sóc thu hoạch các cây dược liệu, gia vị đặc trưng trên địa bàn như thảo quả, sa nhân, hoa hồi... Triển khai trồng và chăm sóc 27,44ha diện tích cây mắc ca. Duy trì hoạt động của 03 HTX có trụ sử trên địa bàn xã, trong năm thành lập 01 HTX cà phê bền vững Tênh Phông. Khuyến khích các HTX, cá nhân đầu tư, khảo nghiệm trồng các cây dược liệu có giá trị kinh tế cao phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng trên địa bàn như cây sâm Ngọc Linh, Sâm lai Châu với diện tích 3,5ha, khoảng 2.100 cây từ 01 tuổi trở lên. Về xây dựng NTM, trong năm xã đạt thêm 02 tiêu chí (giao thông và nhà ở) nâng tổng số tiêu chí đạt lên 15/19 tiêu chí. Duy trì và phát huy sản phẩm Ocop “3 sao” - Thảo quả sấy khô. Tính đến ngày 23/1/2024 với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, xã Tênh Phông đã hoàn thành chương trình hỗ trợ làm nhà ĐĐK cho hộ nghèo đảm bảo đúng tiến độ so với kế hoạch đề ra, 30/30 ngôi nhà đã hoàn thiện, bàn giao đưa vào sử dụng. Đời sống người dân ngày ngày càng được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm 6,46% so với năm 2022.
IMG 20240123 103329
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Trần Bình Trọng, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch HĐND huyện đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Đảng bộ xã Tênh Phông đạt được trong năm 2023.
Năm 2024, Đảng bộ xã Tênh Phông tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đề ra phương hướng mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp trọng tâm, trong đó: Giữ vững an ninh chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, hoạt động của chính quyền, MTTQ và các Đoàn thể nhân dân trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị. Thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh. Chú trọng các giải pháp tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ, phát triển rừng, kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp, giảm dần diện tích trồng cây nông nghiệp có năng xuất, giá trị kinh tế thấp sang cây dược liệu, cây công nghiệp, cây ăn quả, cây lâu năm cho năng xuất, giá trị kinh tế cao; phát huy vai trò của các hợp tác xã trên địa bàn, khuyến kích các doanh nghiệp, cá nhân đầu tư vào địa bàn tạo sinh kế bền vững cho nhân dân từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Tăng cường công tác tuyên truyền bảo tồn, phát huy các giá trị tốt đẹp của truyền thống văn hóa dân tộc Mông trên địa bàn, khuyến khích bảo tồn các nghề truyền thống (rèn, dệt vải, thêu áo, váy, đan lát ...) tạo việc làm thu hút khách đến tham quan, du lịch, trải nghiệm nâng cao thu nhập cho người dân.

IMG 20240123 105740 (1) (1)

IMG 20240123 120138

IMG 20240123 120132

IMG 2651
Nhân dịp này, đảng bộ xã Tênh Phông đã khen thưởng 2 các tập thể và 18 cá nhân có thành tích xuất sắc trên các mặt công tác của Đảng bộ./.

Nguồn tin: NGỌC TUẤN - VH - XH XÃ TÊNH PHÔNG::